Thuốc tránh thai gây vô sinh và tàn phá nhan sắc: Lời đồn vô căn cứ hay là sự thật che giấu?

02:29 Ngày 10/04/2018
suckhoephaidep.vn Thuốc tránh thai có nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe, nhưng liệu có thực sự gây vô sinh như lời đồn đoán hay không?

Tin mới: 

Đã có tin vui cho bệnh nhân trong điều trị viêm mao mạch dị ứng 

Kinh nguyệt vón cục đe dọa sức khỏe sinh sản 

Sợ thuốc tránh thai hàng ngày hay loại thuốc tránh thai khẩn cấp đang trở thành phương pháp “kế hoạch hóa gia đình” phổ biến của chị em trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại thuốc này, và đôi khi mọi chuyện chỉ đơn giản là lời đồn đoán. 

Tâm lý “sợ thuốc tránh thai” của phụ nữ Việt

Phụ nữ Việt Nam đang sợ thuốc tránh thai là điều có thật, điều này được công bố sau cuộc khảo sát của Bộ Y tế. Lý do là bởi chị em cảm nhận thấy nhiều tác dụng phụ của thuốc tránh thai đối với sức khỏe và nhan sắc của mình như: thay đổi nội tiết tố gây khô da, chậm kinh, tăng cân, ….

Thuốc tránh thai gây vô sinh và tàn phá nhan sắc: Lời đồn vô căn cứ hay là sự thật che giấu?

Theo PGS.TS.BS Phạm Bá Nha - Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội, nỗi sợ thuốc tránh thai của phụ nữ Việt xuất phát từ việc không có kiến thức hoặc chưa hiểu đầy đủ về các phương pháp tránh thai an toàn. Ngoài ra, đây còn là hệ quả của việc nghe theo những lời tư vấn từ bạn bè dẫn tới quan niệm sai về thuốc tránh thai.

Hầu hết chị em lựa chọn phương pháp đặt dụng cụ tử cung thay cho uống thuốc mà không biết rằng ở các nước khác, phụ nữ “tối kỵ” sử dụng đặt vòng âm đạo.

Sợ thuốc thuốc phá thai vô sinh, phá hủy nhan sắc: Sai lầm cần xóa bỏ!

Theo quan điểm của PGS.TS.BS Phạm Bá Nha uống thuốc tránh thai là phương pháp tránh thai tạm thời và khi dừng dùng thuốc, cơ thể chị em sẽ dần quay trở lại nội tiết tố bình thường và hoàn toàn có thể mang thai. Vì vậy quan niệm thuốc tránh thai gây vô sinh là sai lầm và cần được xóa bỏ.

Khi chị em dùng thuốc và bị tác dụng mất kinh hay chậm kinh nguyệt, đừng quá lo lắng bởi vì dừng thuốc sau 3 tháng hoạt động của buồng trứng và tử cung sẽ trở lại bình thường.

Thuốc tránh thai gây vô sinh và tàn phá nhan sắc: Lời đồn vô căn cứ hay là sự thật che giấu?

Ngoài ra, theo bác sĩ, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 25-30 tuổi khả năng có con sẽ cao hơn so với phụ nữ lớn tuổi, bởi lẽ buồng chứng suy giảm. Ngoài ra, môi trường làm việc, môi trường sống tác động đến cơ thể trong đó có sức khỏe sinh sản. Vì vậy đây được coi là vấn đề sinh lý tự nhiên của con người, và không thể kết luận thuốc tránh thai gây vô sinh như lời đồn đoán.

Lý giải tin đồn thuốc tránh thai "phá hủy nhan sắc", PGS.TS.BS Phạm Bá Nha khẳng định cơ thể phụ nữ sẽ dần lão hóa theo thời gian, và nội tiết tố thay đổi thì nhan sắc cũng dần thay đổi. Ngay cả khi không dùng thuốc tránh thai phụ nữ vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị nám và khô da. Trường hợp sử dụng thuốc tránh thai bị nám da là rất ít và hoàn toàn có thể chịu sự can thiệp từ phía bác sĩ.

Bác sĩ khuyến cáo về cách tránh thai an toàn nhất

Phương pháp tránh thai tự nhiên bằng cách tính ngày an toàn rụng trứng có khả năng tránh thai thấp nhất, và chỉ nên áp dụng cho những chị em có vòng kinh thực sự đều đặn. Ngoài ra, chị em cần lưu ý rằng phương pháp này chỉ là “ăn may” bởi vì trong quá trình giao hợp, các nang trứng vẫn có thể rụng sớm hơn so với lộ trình bởi vì cơ thể hưng phấn.

Bên cạnh đó, tránh thai nhờ xuất tinh bên ngoài âm đạo cũng là biện pháp “tối kị” vì chưa xuất tinh vẫn tạo thành chất nhờn có tinh trùng ở đầu dương vật, vì vậy sẽ gây có thai ngoài ý muốn.

Cách tốt nhất để tránh thai mà không lo ngại những tác dụng phụ do thuốc mang lại thì nên sử dụng bao cao su.

Hương Trần

  • Currently 5/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Thuốc tránh thai gây vô sinh và tàn phá nhan sắc: Lời đồn vô căn cứ hay là sự thật che giấu?
Điểm trung bình: 5.0 / 5 (1 lượt đánh giá)