Thói quen đơn giản hằng ngày giúp gầy dựng tư duy phản biện

09:39 Ngày 23/03/2018
suckhoephaidep.vn Người ta nói không đúng về bạn. Thầy cô giáo áp đặt quan điểm lên bạn. Sếp đưa ra ngu ý chẳng lấy gì làm khả thi...Bạn làm gì? Có quá nhiều điều cần tới tư duy phản biện của chúng ta vậy mà chúng ta lại lơ là nó...

Nếu bạn nhận ra quá trình mình sống đã vấp và vấp ra sao bởi ta chẳng thể nói lên suy nghĩ của mình, ý kiến của mình và đồng nghĩa với đó là để vụt qua biết bao cơ hội thì đừng suy nghĩ gì nữa. Những thói quen dưới đây dành cho bạn, dành cho những đứa trẻ của bạn để chúng không còn phải trải qua những lần muốn nói chẳng lên lời như bố mẹ chúng...Hãy rèn luyện những thói quen cực kì đơn giản này để kích thích  và xây dựng tư duy phản biện cho bản thân và con cái mình nhé.

thoi-quen-don-gian-hang-ngay-giup-gay-dung-tu-duy-phan-bien-1

Luôn nói cho trẻ lý do

Nhiều người cho rằng lý do của trẻ nhỏ rất ngờ nghệch, nhưng thực tế chúng học cách suy nghĩ của bạn để đưa ra quyết định. Dù lý do ngờ nghệch, không liên quan, bạn cũng nên tôn trọng và hỏi trẻ thêm tại sao con nghĩ đây là nguyên nhân. 

Với chúng ta cũng vậy, mỗi ngày hãy dành đôi phút nghĩ về những gì đã xảy đến và kèm theo đó là nguyên do của mọi sự. Vốn trên đời này chẳng có chuyện gì tự nhiên mà đến...

thoi-quen-don-gian-hang-ngay-giup-gay-dung-tu-duy-phan-bien-2

Để làm điều này cùng những đứa trẻ của mình bạn có thể cho bé chơi dán hình lên những vật dụng trong nhà có cùng tính chất và hỏi con vì sao lựa chọn đáp án vừa đưa ra. 

Tạo "quỹ riêng" cho những niềm vui và cả sự buồn chán

Trẻ cũng như ta, chúng ta ai ai cũng có thể trải qua nhiều cảm xúc như vui vẻ, buồn chán, tức giận trong cùng một khoảng thời gian. Song bé sẽ ít nhận ra đâu là vui và đâu mới là cảm xúc tiêu cực, đôi khi chính người lớn chúng ta cũng vậy mà, phải không nào!

thoi-quen-don-gian-hang-ngay-giup-gay-dung-tu-duy-phan-bien-3

Để cải thiện điều này, bạn hãy chuẩn bị cho mình hai chú heo đất, một chú sẽ dán hình mặt cười, còn lại dán hình mặt buồn và nếu làm cùng con hãy chuẩn bị cho con như vậy nữa nhé. Bạn hãy nói với con khi nào làm việc thấy vui, hài lòng như giúp đỡ người khác, ăn uống tốt,... bỏ một mặt cười vào chú heo vui vẻ. Ngược lại, bé bỏ mặt mếu nếu ngày đó con tức giận, đòi quà bánh, bướng bỉnh. Với chú heo của bạn bạn cũng nên làm điều tương tự. Cuối ngày, chúng ta sẽ lấy những khuôn mặt ra và hồi tưởng lại những việc đã làm. Đó là khoảnh khắc của nhận thức và ghi nhớ.

Luôn khuyến khích người đối diện đề nghị thêm một cách nữa

Khi phải giải quyết vấn đề, chúng ta cần học được cách suy nghĩ làm sao để có phương án tối ưu và hiệu quả, trẻ nhỏ cũng vậy. Bài học này sẽ giúp trẻ hiểu hơn về sự cải thiện. Vì vậy bạn đừng lo lắng khi mình cứ trăn trở về vấn đề gì đó với mong muốn có thể làm nó tốt hơn, tốt nhất có thể trong khả năng của mình. Điều đó thực sự tốt cho bạn và cả công việc của bạn nữa.

thoi-quen-don-gian-hang-ngay-giup-gay-dung-tu-duy-phan-bien-4 

Nếu thực hiện cùng bé, bạn có thể cùng con tô màu và đề nghị con vẽ thêm một màu khác. Sau đó, mẹ hãy hỏi lý do con chọn màu thứ hai. Vậy là chúng ta đã vận dụng lại thói quen đầu tiên, để trẻ nói lên lý do của mình. 

Tôi tin rằng đây là những thói quen dễ dàng hình thành cho bạn và những đứa trẻ của bạn đồng thời bên cạnh sự đơn giản là tính hiệu quả không ngờ mà chúng mang lại. Hãy vui đùa cùng con và trải nghiệm cảm xúc của riêng bạn!

  • Currently 0/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Thói quen đơn giản hằng ngày giúp gầy dựng tư duy phản biện
Điểm trung bình: 0 / 5 (0 lượt đánh giá)