Những lý do làm cho tủ lạnh “ngốn” điện bất chấp dù bạn chẳng sử dụng gì cả

09:57 Ngày 09/04/2018
suckhoephaidep.vn Đâu là nguyên nhân làm cho hóa đơn tiền điện cuối tháng của gia đình bạn tăng đều? Đa phần, điều đó xuất phát từ những thiết bị điện máy trong nhà bạn, do chúng tiêu hao điện năng nhiều hơn sau một thời gian dài sử dụng. Và chiếc tủ lạnh có thể chính là thủ phạm gây nên.

Cửa tủ có vấn đề

Cánh cửa tủ có thể bị hỏng do bạn đóng mở cửa mạnh tay, hoặc gioăng cao su bị hở làm cho hơi lạnh thoát ra ngoài, khiến thiết bị phải làm việc nhiều hơn bổ sung đủ độ lạnh bảo quản thực phẩm. Vậy là máy tiêu tốn nhiều điện hơn trong nhà thôi.

nhung-ly-do-lam-cho-tu-lanh-ngon-dien-bat-chap-du-ban-chang-su-dung-gi-ca

Cài đặt chế độ lạnh không phù hợp

Bên trong tủ lạnh có các mức nhiệt độ điều chỉnh khác nhau. Nếu bạn cài chế độ thấp nhất khi trong tủ chỉ có vài món ăn, hay thực phẩm cần bảo quản, hiệu suất làm việc của thiết bị sẽ bị lãng phí và tốn điện vô cùng. Ngược lại, nếu bạn trữ nhiều thực phẩm, nhưng lại cài chế độ lạnh ở mức bình thưởng, thì chúng lại bị quá tải, phải vận hành máy liên tục để đáp ứng đủ độ lạnh cần thiết.

Đặt đồ ăn trong tủ không hợp lý

nhung-ly-do-lam-cho-tu-lanh-ngon-dien-bat-chap-du-ban-chang-su-dung-gi-ca-1

Nhiều người thường vô tình để thực phẩm che mất địa điểm hơi lạnh thoát ra khi cất trữ chúng trong tủ lạnh, thậm chí “nhồi nhét” quá nhiều thức ăn, rau củ. Những món đồ để gần hơi lạnh thì nhận quá nhiều nhiệt trong khi những địa điểm khác lại không cần có đủ. Bên cạnh đó chúng ngăn cản khí lạnh thoát ra làm máy phải làm lạnh liên tục.

Một số lưu ý để bạn sử dụng tủ lạnh đúng cách và tiết kiệm điện:

- Đầu tiên, hãy luôn đóng kín cửa tủ mỗi khi lấy đồ ăn. Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh này tưởng chừng đơn giản nhưng rất nhiều người vẫn thường xuyên quên lãng, dẫn đến hậu quả là đồ ăn nhanh hỏng, đáng tiếc hơn, việc hở tủ lạnh đã ngốn của gia chủ rất nhiều chi phí tiền điện.

- Không nên mở tủ quá nhiều, hạn chế mở tủ quá lâu. Không nên để đồ nóng vào tủ, không để tủ quá chật, quá đầy…. Ghi nhớ lưu ý sử dụng tủ lạnh này vừa giúp tiết kiệm điện năng, vừa giúp tủ có tuổi thọ dài lâu hơn.

nhung-ly-do-lam-cho-tu-lanh-ngon-dien-bat-chap-du-ban-chang-su-dung-gi-ca-2

- Hãy cắm tủ lạnh ở một nguồn điện riêng. Dường như mọi chiếc tủ lạnh đều hoạt động liên tục cả ngày, bởi vậy, một dòng điện ổn định là điều cần thiết. Với mẹo hay gia đình này, chúng ta sẽ tránh được những rủi ro không đáng có như chập điện hay cháy nổ gây nguy hiểm tới tính mạng con người.

- Tủ lạnh là vật dụng khá tiêu tốn điện năng, vì vậy trong lúc chạy tủ lạnh, hạn chế vận hành quá nhiều thiết bị có công suất cao, bởi rất có thể sẽ gây quá tải dẫn đến chập nguồn.

- Nên làm sạch rửa sạch thực phẩm trước khi cất vào tủ lạnh, tránh tình trạng tủ bị hôi tanh, bốc mùi. Ngoài ra, các các loại thực phẩm có mùi đặc trưng như pho mát… bơ… sữa… thịt, cá… cần dùng túi ni long hoặc hộp bọc kín rồi mới đem cho vào tủ.

Cách xếp thực phẩm vào tủ lạnh

nhung-ly-do-lam-cho-tu-lanh-ngon-dien-bat-chap-du-ban-chang-su-dung-gi-ca-3

- Khi xếp thực phẩm vào tủ lạnh, chúng ta cần để đúng ngăn, đúng vị trí của chúng. Chẳng hạn, ngăn kết đông thường dành để bảo quản các loại thịt cá và thức ăn chính, ngăn có nhiệt độ từ 6-10°C chuyên dùng để bảo quản các loại rau củ quả, còn ngăn trên cùng có độ lạnh nhất thì được dùng để làm đá…

- Khi cọ rửa tránh cần tránh tình trạng để nước đọng lại ở đáy tủ, các đệm cửa, vỏ tủ bởi điều này dễ làm tủ lạnh bị ẩm mốc và nhanh chóng hư hỏng.

- Cứ sau hai tuần ,hãy cho tủ lạnh về chế độ off trong vòng 15-30 để chúng được nghỉ ngơi, sau đó lại turn on trở lại để chúng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình.

- Chọn đặt tủ lạnh ở những nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao, độ ẩm cao. Nhớ kỹ mẹo nhà bếp này, tủ lạnh sẽ luôn phát huy tối đa được công dụng của mình.

- Tránh để thức ăn quá lâu, thức ăn ôi thiu, hết đát vào tủ lạnh. Thường xuyên vệ sinh, lau chùi tủ lạnh. Khi dọn dẹp, cần lưu ý làm sạch các địa điểm như khe rãnh, gầm, chân…để tủ không bị han gỉ hoặc tạo cơ hội cho các loại côn trùng như chuột, gián…làm ổ.

nhung-ly-do-lam-cho-tu-lanh-ngon-dien-bat-chap-du-ban-chang-su-dung-gi-ca-4

- Bên cạnh đó, phải luôn nhớ điều chỉnh nhiệt độ hợp lý. Nếu tủ lạnh không quá nhiều đồ ăn, hãy giảm nhiệt độ xuống ở mức trung bình hoặc thấp hơn. Còn ở ngăn đông lạnh, nhiệt độ thích hợp nhất vẫn là ở mức -18 đến – 22 độ C.

  • Currently 0/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Những lý do làm cho tủ lạnh “ngốn” điện bất chấp dù bạn chẳng sử dụng gì cả
Điểm trung bình: 0 / 5 (0 lượt đánh giá)