Nguyên nhân của hồng ban đa dạng bạn nên biết

11:12 Ngày 31/05/2019
suckhoephaidep.vn Nguyên nhân của bệnh hồng ban đa dạng đến nay vẫn chưa được biết rõ, nhưng dường như đó là một phản ứng dị ứng xảy ra của cơ thể khi đáp ứng với thuốc, nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Hồng ban đa dạng thường xuất hiện liên quan đến vi rút gây ra vết loét lạnh (virut herpes simplex) hoặc các sinh vật truyền nhiễm như Mycoplasma pneumoniae.

Virus herpes simplex

Cả hai loại virus Herpes simplex (HSV) có thể gây ra tình trạng này, nhưng HSV-1 gây ra các vết loét lạnh chủ yếu ở miệng, họng, mặt, mắt thậm chí có thể nhiễm trùng hệ thống thần kinh trung ương. Herpes simplex là nguyên nhân chính gây ra hồng ban đa dạng, là virus có mặt trong 70% các trường hợp bệnh nhân mắc hồng ban đa dạng được ghi nhận.

Virut gây viêm mao mạch dị ứng 


Các vết loét lạnh – nốt phồng rộp lây lan qua các dạng tiếp xúc như hôn hoặc dùng chung đồ dùng với người bị nhiễm bệnh. Vết loét lạnh cũng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng.
Vết loét lạnh rất phổ biến, và đối với hầu hết các phần cơ thể là không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiễm trùng có thể đe dọa đến tính mạng đối với bất kỳ ai bị AIDS, có thể gây mù lòa nếu lây lan sang mắt và viêm màng não nếu lan đến não.

Viêm phổi do Mycoplasma

Một nguyên nhân khác của hồng ban đa dạng là mycoplasma viêm phổi, nhiễm trùng đường hô hấp truyền nhiễm với vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae. Ở trẻ em, hồng ban đa dạng là một biến chứng trong 2-10% các trường hợp mắc viêm phổi do mycoplasma.
Thuốc
Trong khoảng một nửa các trường hợp bệnh nhân mắc hồng ban đa dạng thì tác nhân kích hoạt bệnh là một loại thuốc bệnh nhân đang sử dụng. Các loại thuốc thường có liên quan đến hồng ban đa dạng bao gồm thuốc chống co giật, thuốc chống viêm không steroid và các loại kháng sinh khác…
Các bệnh toàn thân có liên quan đến hồng ban đa dạng
Bệnh viêm đường ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn
Lupus ban đỏ hệ thống

Hồng ban đa dạng 

Hồng ban đa dạng xảy ra chủ yếu ở người lớn từ 20 đến 40 tuổi và thường gặp ở nam hơn nữ. Một số trường hợp mắ

c hồng ban đa dạng có các thành viên gia đình cũng đã bị bệnh trước đó.
Tiêm chủng chống lại các bệnh như uốn ván hoặc viêm gan B cũng có thể là nguyên nhân của hồng ban đa dạng. Dù không phổ biến nhưng hãy gặp bác sĩ nếu bạn thấy các biểu hiện của hồng ban đa dạng và nghi ngờ nguyên nhân đến từ tác dụng phụ của vắc-xin.

Một số nguyên nhân khác gây bệnh hồng ban đa dạng

- Hương liệu và chất bảo quản (axit benzoic, quế…)
- Rối loạn miễn dịch, chẳng hạn như thiếu hụt C4, bệnh bạch cầu, bệnh tủy xương và bệnh đa hồng cầu
- Các yếu tố như: xăm mình, xạ trị, lạnh và ánh sáng mặt trời
- Thực phẩm: cá hồi và bơ thực vật.

Xem thêm:

Suy giãn tĩnh mạch tay, căn bệnh không thể coi thường 

Bệnh viêm họng khàn tiếng thế nào cũng khỏi 

  • Currently 0/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Nguyên nhân của hồng ban đa dạng bạn nên biết
Điểm trung bình: 0 / 5 (0 lượt đánh giá)