Gạo lứt và gạo trắng, đâu mới là lựa chọn tốt?

03:16 Ngày 22/03/2018
suckhoephaidep.vn Gạo lứt ngày càng được nhiều người sử dụng vì những tác dụng nổi trội của nó so với gạo trắng thông thường như có thể giúp giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, thanh lọc cơ thể… Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả, cần phải có những hiểu biết đúng về gạo lứt.

Gạo lứt là một giống gạo riêng biệt, khác với gạo trắng?

Gạo là hạt của cây lúa. Loại hạt này khi chín sẽ được bao bọc trong lớp vỏ trấu. Sau khi bỏ lớp trấu ta sẽ được gạo lứt, loại bỏ lớp vỏ bên ngoài gạo lứt hay còn gọi là "cám" ta được gạo mầm. Tiếp tục tách lớp mầm này, chỉ để lại phần nội nhũ bên trong ta sẽ được gạo trắng.

gao-lut-va-gao-trang-dau-moi-la-lua-chon-tot-1

Chính nhờ lớp vỏ lụa không bị bỏ đi bên ngoài hạt gạo lứt mà hạt gạo giữ lại được rất nhiều loại Vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B6, vitamin E, magie, mangan, sắt… Trong đó vitamin B1 và chất xơ trong gạo lứt cao hơn nhiều lần so với gạo trắng.

Gạo lứt được gọi là "gạo còn sống" vì:

Gạo trắng có màu trắng đẹp, mềm, vị ngọt nên nhiều người thích ăn. Tuy nhiên, đây lại là "gạo đã chết" sau khi loại bỏ hết các phần quan trọng nhất trong hạt gạo là cám và phôi mầm. Dù có bị ngâm nước, gạo trắng cũng chỉ bị trương chứ không nảy mầm được.

gao-lut-va-gao-trang-dau-moi-la-lua-chon-tot-2

Trong khi đó, nếu để gạo lứt ở nhiệt độ thích hợp và ngâm nước vừa đủ, gạo lứt sẽ nảy mầm. Do đó, gạo lứt còn được gọi là "gạo còn sống", chứa trong mình năng lượng sống.

Gạo lứt giúp xương và răng chắc hơn so với gạo trắng?

gao-lut-va-gao-trang-dau-moi-la-lua-chon-tot-3

Gạo lứt được khẳng định có lượng magnesium cao gấp 4 lần so với gạo trắng. Điều này giúp thứ gạo màu nâu trở thành lựa chọn tốt cho những ai muốn duy trì một hệ xương và răng khỏe mạnh. 

Phụ nữ mang thai nên ăn gạo trắng thay vì gạo lứt?

gao-lut-va-gao-trang-dau-moi-la-lua-chon-tot-4

Đây là một trong những điểm yếu hiếm hoi của gạo lứt khi so với gạo trắng. Mặc dù giàu các loại vitamin B, gạo lứt lại có ít lượng folate hơn so với gạo trắng. Một cốc (250 ml) gạo trắng có chứa khoảng 95 mcg folate. Trong khi loại vitamin này rất cần thiết cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. 

Gạo trắng chứa nhiều chất độc asen hơn gạo lứt?

Với tất cả các lớp của hạt gạo còn nguyên vẹn, gạo lứt chứa một lượng đáng kể asen, cao gấp nhiều lần so với gạo trắng.

gao-lut-va-gao-trang-dau-moi-la-lua-chon-tot-5

Đó là lý do gạo lứt không nên ăn thường xuyên hoặc ăn không giới hạn số lượng. Có rất nhiều thương hiệu gạo lứt có lượng asen trong 1 cốc (250 ml) cao hơn mức an toàn khoảng 50%, thậm chí còn cao gấp đôi. Ăn asen trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ví dụ như ung thư, tiểu đường type 2 và các bệnh tim mạch. 

Nếu không mốc, gạo để bao lâu cũng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng như ban đầu?

gao-lut-va-gao-trang-dau-moi-la-lua-chon-tot-6

Với táo hay khoai tây, sau khi gọt vỏ, chúng sẽ nhanh chóng bị oxy hóa và đổi màu. Với gạo trắng, mặc dù không bị đổi màu nhưng do đã bị lột bỏ lớp vỏ ngoài nên bị oxy hóa nhanh hơn gạo lứt. Chúng ta thường thấy ngon hơn khi ăn gạo vừa mới được xay xát, ví dụ như bằng máy xay tại nhà, là do gạo chưa bị oxy hóa. 

Gạo lứt dễ gây dị ứng hơn gạo trắng?

gao-lut-va-gao-trang-dau-moi-la-lua-chon-tot-7

Với tất cả các lớp còn nguyên vẹn, cũng như vị hơi khó ăn, gạo lứt dễ gây dị ứng hơn. Trong khi đó, gạo trắng dễ tiêu hóa hơn. Do đó, người có bụng dạ yếu hoặc dễ dị ứng được khuyến cáo nên dùng gạo trắng và theo dõi kỹ các phản ứng của cơ thể khi dùng gạo lứt.

  • Currently 0/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Gạo lứt và gạo trắng, đâu mới là lựa chọn tốt?
Điểm trung bình: 0 / 5 (0 lượt đánh giá)