Cảnh giới cao nhất của Đông y là Dưỡng sinh, cao nhất của Dưỡng sinh là Dưỡng tâm

02:00 Ngày 14/09/2020
suckhoephaidep.vn Y học cổ truyền quan niệm sức khỏe căn bản nằm ở tâm của bạn. Nghĩa là khi dưỡng tâm thanh tịnh sẽ khiến cơ thể nhanh phục hồi bệnh lý nhất. Đừng chỉ chữa trị bên ngoài mà cần lấy tâm làm gốc để loại bỏ gốc của bệnh tật. Do vậy cảnh giới cao nhất của Đông y là Dưỡng sinh, và cao nhất của Dưỡng sinh là Dưỡng tâm.

 

       1. Tầng thấp nhất của Dưỡng sinh là dưỡng thân (Tinh)

Đông y quan niệm đối với dưỡng sinh thấp là dưỡng thân, cao nhì là dưỡng khí và  cao nhất là dưỡng tâm. Về Dưỡng thân, Đông y cho rằng sinh mệnh bao gồm 3 thành phần: Tinh, Khí và Thần. Bộ 3 này tạo thành “sinh mệnh tam bảo”. Cụ thể, Tinh là hệ thống miễn dịch ngăn ngừa bệnh tật và hệ thống thần kinh, nội tiết trong cơ thể. Khí là hệ tuần hoàn. Thần là tinh tế nhất, nguồn năng lượng mạnh nhất để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Giấc ngủ là yếu tố đầu tiên quan trọng nhất trong dưỡng sinh. Đông y khuyên bạn nên ngủ sớm từ 9h đêm và thức dậy sớm vào trước 5 giờ sáng để cơ thể được tỉnh táo, các bộ phận được tăng cường. Theo quy luật âm dương, ngủ say vào giờ Tý (từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng) và giờ Sửu (từ 1 giờ đến 3 giờ sáng) sẽ tốt nhất cho việc dưỡng tâm tạng phủ.

Ngoài ra, để Dưỡng thân (tinh) tốt hơn bạn cần chú ý:

       - Không ăn uống quá đà, tránh bổ sung quá nhiều chất béo, dinh dưỡng làm tiêu tốn khí để làm sạch cơ thể.

       - Ăn uống phải điều độ để đủ “khí” để “khí hóa” thực phẩm hấp thu vào. Điều này giúp cơ thể không tích lũy rác, không có nhiều dinh dưỡng dư thừa dẫn đến “Hư hỏa” làm hao tổn “khí” của bạn.

       - Muốn trường thọ phải điều hòa tinh, khí, thần. Cách tốt nhất là kiềm chế tinh thần, phải hóa giải ba thứ độc là tham, sân và si.

       - Đi bộ là cách tốt nhất để tâm nghỉ ngơi, tâm được nghỉ ngơi thì thần sẽ an, thần an thì khí sẽ tự nhiên đủ mà đủ khí thì máu huyết sẽ mạnh. Khi khí huyết được lưu thông thì bệnh tự nhiên sẽ khỏi, khỏi rồi sẽ giúp phòng bệnh. Giữ tâm tĩnh thì hệ thần kinh hoạt động được tỉnh táo, con người được minh mẫn, sống tích cực, sáng suốt trong mọi việc.

       - Chữa bệnh theo Đông y đòi hỏi phải lâu dài, không vội vàng tránh hao tổn vượng khí dẫn đến bệnh nặng nề hơn.

       - Một số bệnh lý không cần dùng thuốc như: tiêu chảy, hắt hơi, ho, sốt… Điều quan trọng là bạn cần tĩnh dưỡng, an tâm, tĩnh khí để tăng cường sức đề kháng thì tự khắc sẽ khỏi bệnh. Việc dùng thuốc vô tình làm phá hủy chức năng tự phục hồi của cơ thể.

       - Nên dậy sớm vào giờ Dần (từ 3 giờ đến 5 giờ sáng) để cơ thể khỏe mạnh.

       2. Tầng trung của Dưỡng sinh là Dưỡng khí (Khí)

Đông y quan niệm rằng cơ thể con người dùng khí của ngũ hành để dưỡng sinh. Vì vậy cốt lõi của cơ thể chính là khí. Khi khí yếu, trì trệ sẽ dẫn đến bệnh tật. Do vậy, việc điều tiết khí, làm sạch chất thừa trong cơ thể, điều tiết cân bằng cơ thể là cái gốc của khí.

Bạn cần chú ý những điều dưới đây để tăng cường Dưỡng khí cho cơ thể:

       - Không nên để tâm lý bực dọc, luôn bình tĩnh, tâm lý ổn định thì khí sẽ thuận, khí thuận thì máu huyết lưu thông, tiêu tan bệnh tật.

       - Khí là cốt lõi của hệ tuần hoàn, máu huyết phải được điều hòa, lưu thông mới tạo nên khí tốt.  Không nên ngồi lâu một chỗ cũng không nên đi lại, làm việc quá sức, quan hệ tình dục quá độ đều làm hao tổn khí.

       3. Tầng cao nhất của Dưỡng sinh là Dưỡng tâm

Đông y lí giải con người muốn khỏe phải xua tan bệnh tật, muốn chữa bệnh phải dùng khí, nhưng muốn khí mạnh thì bắt buộc phải dưỡng tâm trước. Tâm hiểu đơn giản là tâm trạng của con người. Nguồn gốc của bệnh tật, của sức khỏe con người đều xuất phát từ tâm. Khi tâm tịnh thì cơ thể tịnh, dưỡng tâm giúp tăng cường sức đề kháng để chữa bệnh hiệu quả.

Muốn Dưỡng tâm bạn cần chú ý:

- Luôn tin vào quan niệm đúng đắn để điều chỉnh hành vi và tâm trạng.

- Không để tâm loạn, tâm loạn thì mọi việc sẽ rối ren, gây hỗn loạn khí huyết gây nên bệnh. Tâm loạn là những biểu hiện lo sợ, tức giận, mê muội hay vui vẻ quá mức, ưu ohieenf quá độ đều khiến loạn dưỡng.

- Cơ thể mắc bệnh là do tâm suy yếu kết hợp ngoại tà xâm nhập. Tâm bất an, cơ thể không khỏe. Người ham vui, hiếu thắng, sân si, tham lam đều khiến khí không ổn, lòng không yên, gan mật rối loạn.

- An tâm là việc cần làm đầu tiên trong chữa bệnh giúp khí hòa, tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ sức đề kháng tiêu tan bệnh tật.

- Không nảy sinh lòng oán hận, ghen ghét, đố kị, nhẹ lòng để tâm an.

- Không tham lam, sân si để dưỡng tâm cao độ.

- Lòng tham vô đáy của con người sẽ khiến đau khổ vô tận.  

canh-gioi-cao-nhat-cua-duong-sinh-la-duong-tam

Cảnh giới cao nhất của dưỡng sinh là dưỡng tâm

Sản phẩm Dưỡng tâm minh giúp dưỡng tâm an thần ngủ ngon

Dưỡng Tâm Minh là sản phẩm được bào chế dựa trên những quan điểm của Y học cổ truyền về dưỡng tâm khí, đem lại giấc ngủ ngon cho mọi nhà. Bệnh mất ngủ theo Đông y là do âm dương không cân bằng, ngũ tạng không được điều hòa, tinh khí hư tổn. Vì vậy bệnh chủ yếu gặp ở người già do sức suy, khí hư tổn, dưỡng khí không thông, khí huyết suy yếu. Dưỡng tâm minh chú trọng tăng cường tâm thần, giúp an tâm, dưỡng khí để đem lại giấc ngủ ngon làm gốc.

Thành phần của Dưỡng tâm minh bao gồm các dược liệu dưỡng tâm an thần, kết hợp với thảo dược bổ huyết để hỏa thủy hài hòa, huyết dịch trong tâm được đẩy đủ, nuôi dưỡng tinh thần, tăng cường chức năng tuần hoàn máu não. Điều này giúp đem lại giấc ngủ tự nhiên khi tâm thần được nuôi dưỡng, thư thái, máu huyết lưu thông.

Cụ thể thành phần của Dưỡng tâm minh bao gồm:

       - Thảo dược chữa mất ngủ: Lạc tiên, Ngải tượng, Lá vông.

       - Thảo dược tăng cường máu huyết, hỗ trợ tuần hoàn máu não: Đan sâm, Xích thược, Đương quy…

thanh-phan-cua-duong-tam-minh

Thành phần của dưỡng tâm minh

Dưỡng tâm minh được sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP đem lại công dụng an thần, ngủ ngon cho mọi người.

Dưỡng tâm minh – Cho tâm an nhiên, cho hồn thư thái

Tìm hiểu về sản phẩm xin vui lòng liên hệ:

Công ty Dược phẩm Khang Linh

Hotline: 0559.79.5555

Tags: Thần dược , Yoga , Tập thể dục
  • Currently 0/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Cảnh giới cao nhất của Đông y là Dưỡng sinh, cao nhất của Dưỡng sinh là Dưỡng tâm
Điểm trung bình: 0 / 5 (0 lượt đánh giá)